เลือกประเภทกระดานอย่างไรให้เหมาะสม

กระดานไวท์บอร์ดมีหลากหลายประเภท มีผิวหน้าหลายแบบ พื้นสีหลากสี เราจะเลือกกระดานไวท์บอร์ดอย่างไรให้เหมาะกับเรามากที่สุด ไปดูกันเลย

กระดานชอล์ก

    กระดานหน้าชั้นเรียน จากอดีตสู่ปัจจุบัน ที่ยังคงมนต์เสน่ห์ ในการใช้งาน อันดับแรกคือ กระดานชอล์ก ที่มีผิวกระดานสีดำและสีเขียว

ข้อดี จุดเด่น

 • เหมาะกับงานด้านศิลปะ เนื่องจากสามารถใช้ชอล์กแรเงาได้
 • สีสันคลาสสิก สบายตา

    เป็นกระดานเพียงชนิดเดียวที่ใช้เขียน วาดภาพลายเส้นและสามารถแรเงาได้ เส้นที่เขียนด้วยชอล์ก เป็นศิลปะการใช้ชอล์ก ที่สามารถควบคุมน้ำหนักเส้นหนักและเบา การคัดเขียนลายมือ บนกระดานชอล์ก ที่ให้ความรู้สึกที่มีมนต์เสน่ห์มาช้านาน และยังเป็นกระดานที่ประหยัดที่สุดด้วยเขียนด้วยชอล์ก

ข้อเสีย จุดอ่อน

 • ก่อให้เกิดฝุ่นจำนวนมาก เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 • ผิวหน้าอมฝุ่น
 • ขนาดเล็ก หากต้องการใช้กระดานขนาดใหญ่มักจะมีรอยต่อ

    ถ้าเป็นกระดานที่ทาสีสำหรับการเขียนชอล์กแบบเดิม จะที่มีปัญหาเรื่องการก่อฝุ่น ในขณะการใช้งานและการลบกระดานที่เป็นอันตรายต่อระบบการหายใจและติดตั้งหน้าชั้นเรียนที่เป็นห้องใหญ่ จะใช้แผ่นไม้อัดต่อกันสองแผ่น โดยมีรอยต่อ ที่สังเกตุได้ตรงกลางกระดาน

การพัฒนาวัสดุ

    สำหรับยุคใหม่ ได้มีการพัฒนาวัสดุผิวหน้ากระดาน ให้เป็นกระดานชอล์ก ในระบบลามิเนต ที่ทำให้สามารถใช้ได้ทั้งชอล์กแท่งแบบเดิมและปากกาชอล์กน้ำได้พร้อมกันทั้งสองอย่าง จึงทำให้ตัด ปัญหาเรื่องฝุ่นชอล์กไปได้อย่างสิ้นเชิง และปัจจุบันเทคโนโลยีในการผลิตสมัยใหม่ สามารถใช้เป็นไม้อัดแผ่นเดียวที่มีความยาวของแผ่นกระดาน (แผ่นเดียว) ที่ยาวตลอดแผ่นถึง 4.88 เมตร เป็นแผ่นเดียวโดยไม่มีรอยต่อ ที่ CSR นำมาใช้ในปัจจุบัน

ชมคลิปวีดีโอ กระดานชอล์กที่พัฒนา เป็นกระดานไร้ฝุ่น CSR
 กระดานชอล์ก ที่เขียนง่าย แรเงาได้ ใช้ได้ทั้งชอล์กแท่งและชอล์กน้ำ ลบง่าย ไร้ฝุ่น ในแบบของ CSR 

 


 

กระดานไม้อัดสำเร็จรูปทั่วไป

    กระดานสำเร็จรูปทั่วไป มักเป็นงานที่ขึ้นชิ้นงานบนตัวไม้อัด MDF ลามิเนตด้วยแผ่นปิดผิวสีขาวผิวเงาที่นิยมใช้งานเฟอร์นิเจอร์

คนซื้อไม่ได้ใช้ คนที่ใช้ไม่ได้ซื้อ ที่มาของกระดานราคาถูกที่กลับแพงไม่หยุด ยังแพงต่อ และแพงขึ้นทุกวัน...

    กระดานสีขาว แบ่งออกได้ หลายอย่างเช่น กระดานเคลือบสีขาวสำเร็จรูป กระดานเคลือบผิวเมลามีน กระดานที่ใช้แผ่นปิดผิว งานเฟอร์นิเจอร์ ที่มักเรียกติดปากว่า "แผ่นโฟเมก้า" ฯลฯ กระดานในกลุ่มนี้ เป็นกระดานที่ผลิตจากวัสดุที่ใช้ในงานทำเฟอร์นิเจอร์ ที่มีการเคลือบ ผิวหน้า ด้วยการพ่นเคลือบ หรือติดแผ่นสีขาวและพ่น-เคลือบด้วยสารทำละลายประเภทโซเว้นท์ เพื่อให้ผิวลื่นเงาสามารถกันน้ำได้ดี มีการประกอบ ใช้งานกระดานประเภทนี้ อยู่เต็มท้องตลาด ราคาถูกตามวัสดุที่หาง่าย จากผู้จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง เช่น ไทวัสดุ, เมก้าโฮม ฯลฯ ร้านค้าบางแห่งนำเข้ากระดานสำเร็จรูปใส้กระดานเป็นกระดาษลูกฟูกจากประเทศจีนซึ่งมีราคาถูกมาก

ข้อดี จุดเด่น

    วัสดุที่ใช้ประกอบหาง่าย มีราคาถูก เหมาะสำหรับการใช้งานไม่หนัก มีหลายขนาดให้เลือกใช้ ประกอบง่าย หาซื้อวัสดุเพื่อประกอบเป็นกระดาน กระดานเหล่านี้มาทำได้ง่าย สะดวก สามารถซื้อแผ่นไม้เคลือบสีขาวสำเร็จรูป กึ่งสำเร็จรูป สำหรับนำไปทำกระดานกลุ่มนี้ได้จาก ร้านค้าวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ ร้านขายไม้อัด ร้านค้าออนไลน์ และหาซื้อได้ตามห้าง สรรพสินค้าทั่วไป

ข้อเสีย จุดอ่อน

    อายุการใช้งานสั้นมาก ขนาดแผ่นเล็กๆ ราคาไม่แพง เมื่อผิวหน้าเสียสามารถซื้อใหม่เปลี่ยนได้ ราคาถูกมาก แต่หากใช้งานหน้าชั้นเรียนที่ต้องใช้งานหนัก ลบมาก เขียนมาก และต้องใช้เงินเบิกจ่ายจากงบประมาณ กระดานราคาถูกนี้จะกลายเป็นกระดานที่มีราคาแพงแบบสะสม คือต้องเปลี่ยนกระดานบ่อยๆ ระยะแรกของการใช้งาน ลบง่าย แต่เมื่อใช้งานได้สักพัก ไม่นานจะเริ่มลบยากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจาก ผิวหน้าของกระดานที่เคลือบด้วยโซเว้นท์ จะถูกฤทธิ์ของน้ำหมึกของปากกาไวท์บอร์ด ทำลายสารผิวเคลือบของแผ่นกระดาน ทุกครั้งที่ใช้ปากกาเคมีเขียนและลบ คือทุกครั้งที่ทำลายผิวหน้ากระดานประเภทนี้ ส่วนกระดานที่นำเข้าสำเร็จรูปจากจีน ภายใน(ไส้)กระดานจะเป็นแผ่นกระดาษลูกฟูก ใช้งานได้ แต่จะมีรอยยุบตัวของหน้ากระดานเพราะด้านในใช้กล่องกระดาษแข็งทำเป็นตัวโครงสร้าง กระดานทั้งหมดที่กล่าวถึงนี้ ล้วนมีผิวหน้าเป็นเงา Glossy มีการสะท้อนภาพเงาสูงมาก ไม่ควรใช้เป็นจอสำหรับฉายโปรเจคเตอร์โดยเด็ดขาด จะทำให้เสียสายตาหรือหากต้องจ้องมองในมุมเดียวกันนานๆเป็นประจำ ในภาวะที่มีแสงสะท้อนย้อนเข้าตาของนักเรียน จะมีผลกระทบต่อสุขภาพสายตาของนักเรียนได้

การพัฒนาวัสดุ

    ปรับเปลี่ยนให้เป็นวัสดุที่สำหรับผลิตกระดานโดยตรง และควรเลือกใช้กระดานที่มีแสงสะท้อนต่ำ ซึ่งต้องทำความเข้าใจให้ผู้ซื้อ ให้มองเห็นถึงสภาพการใช้งาน การตัดสินใจเลือกซื้อกระดานที่เน้นเรื่องราคาถูก ก็ต้องยอมรับความสิ้นเปลือง เพราะกระดานเสียง่าย ต้องจัดซื้อบ่อยๆ กระดานที่มีคุณภาพดี ในกลุ่มนี้ มีกระดานรุ่น Formula (ฟอร์มูล่า) ราคามากกว่ากระดานเคลือบผิวสำเร็จรูป เมลามีน ฟอร์เมก้า และกระดานเคลือบผิวสีขาว แต่การใช้งานดีกว่า มีอายุการใช้นานยาวนานกว่า คุ้มค่ากว่ากระดานทั่วไป ที่ใช้วัสดุทั่วไป ที่ใช้สำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ มาผลิต ซึ่งจะมีสภาพตามรูปข้างล่างนี้

กระดานที่ใช้วัสดุ ทั่วไปในท้องตลาด นำมาผลิตจะได้คุณภาพแบบนี้

ชมคลิป กระดาน CSR รุ่น Formula ท้าทายการลบกระดาน ที่ดุดัน กระดานทั่วไป เมื่อใช้น้ำมันทินเน่อร์ลบหรือเช็ดกระดาน ผิวกระดานจะเสียและใช้เขียน-ลบ อีกไม่ได้

ซึ่งแตกต่างกับ กระดานรุ่น Formula ของ CSR ที่ผิวหน้าถูกออกแบบมา ให้ทนทานต่อการใช้งานเขียนและลบอย่างหนัก

 


 

กระดานแผ่นเหล็ก

กระดานแผ่นเหล็กเคลือบสี กระดานแผ่นเหล็กเคลือบเซรามิก กระดานชนิดที่ใช้แผ่นเหล็กม้วน โดยการ ชุบ เคลือบสีให้ลื่นสำหรับเขียนด้วยปากกาไวท์บอร์ดมาร์คเกอร์ หรือทำผิวสีเขียวและดำที่ใช้เทคนิคทำให้ผิวหน้ากระดานด้านและฝืดสามารถกัดเนื้อของชอล์กแท่งได้ กระดานแผ่นเหล็กม้วนนี้สามารถตัดความยาวได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน แต่ก็ขึ้นอยู่กับโครงสร้าง (Body) ที่ใช้รองรับแผ่นเหล็กได้ เนื่องจากแผ่นเหล็ก เมื่อคลี่ออกจากม้วน จะอ่อนตัว ไม่สามารถทรงตัวเองเป็นแผ่นกระดานได้ ต้องผนึกลงบนแผ่นโครงสร้าง ซึ่งมีหลายกรรมวิธีเช่น การผนึกลงบนแผ่นไม้จริง หรือการใช้แผ่นโฟม ที่หาง่ายตามท้องตลาดทั่วไป มาทำเป็นใส้แกนกลาง แล้วใช้กาวทาทั่วแผ่น ปิดทับด้วยแผ่นเหล็กทั้งสองด้าน ใส้เป็นแผ่นโฟมเป็นแกนกลาง ทากาวทั้งสองข้าง ลักษณะแบบประกบกัน รอให้กาวแห้ง เพื่อขึ้นรูปทรงตัวเป็นแผ่นกระดาน แล้วจึงนำไปใส่กรอบเป็นแผ่นกระดานไวท์บอร์ดหรือกรีนบอร์ด การใช้แผ่นโฟม กับอีกเทคนิคหนึ่งคือ การผนึกแผ่นเหล็กลงบนแผ่นไม้อัดจริง การผนึกแบบนี้ ต่างกันในเรื่องความแข็งแรง ไม้อัดจริงที่ขึ้นรูปเป็นแผ่นไม้อัด ที่ยาวตลอดทั้งแผ่นโดยงไม่มีการต่อใดๆ ของแผ่นไม้อัดนี้จะให้ความแข็งแรงสูงสุด ดีกว่าทุกเทคนิคการผลิต

ข้อดี จุดเด่น

จุดเด่นของกระดานแผ่นเหล็กนี้ คือ ผิวกระดานมีความทนทาน สามารถทนต่อน้ำหมึกของปากกาไวท์บอร์ดได้ดีลบง่าย ไม่ทิ้งคราบ เป็นกระดานที่ ออกแบบมาเพื่อเน้นในการใช้งานอย่างหนัก ในการเขียนและการลบกระดาน

ข้อเสีย จุดอ่อน

จุดอ่อนของกระดานแผ่นเหล็กนี้ สามารถแยกออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มแผ่นเหล็กที่นำเข้าจากประเทศในกลุ่มเอเชียและกลุ่มยุโรป กลุ่มแผ่นเหล็กที่นำเข้าจากจีน จะบางมากและมีผิวหน้าที่ใช้เทคนิคการเคลือบสีเหมือนสีรถยนต์ แต่คุณภาพการลบกระดานในระยะยาว ก็ยังไม่ดีเทียบเท่ากับ กลุ่มกระดานที่เคลือบผิวด้วยเซรามิก ของ เบลเยี่ยม อย่างไรก็ตามกระดานแผ่นเหล็ก ที่กล่าวถึงทั้งหมดนี้ ก็ยังคงมีระดับการสะท้อนแสงสูง (Glossy) เพราะเกิดความเงาจากการเคลือบสีลงบนแผ่นเหล็กและความเงาที่เกิดจากการเคลือบเซรามิคโดยการทำให้หลอมละละลายเคลือบบนผิวหน้าของแผ่นเหล็ก ก็จะได้ความเงาที่เกิดจากผิวเซรามิกเท่าๆกัน กระดานแผ่นเหล็กทั้งสองนี้ จึงไม่ควรใช้เป็นจอฉายโปรเจกเตอร์ แม้จะไม่มีภาพเงาสะท้อนที่ผิวกระดาน แต่ก็ยังคงมี ค่าความเงามากเกิน 50 GU ที่มุม 60 องศา จึงไม่ควรใช้กับเครื่องฉายโปรเจกเตอร์ เพราะมีจุด Hot Spot ที่ชัดและจากความเข้มแสงที่มากเกินไป

เรื่องโครงสร้าง

การใช้แผ่นโฟมเบาเป็นใส้กลาง ต้องประกบด้วยแผ่นเหล็กและสังกะสีทั้งสองข้างด้วยกาวแข็ง อีฟ็อกซี่แผ่นเหล็กสองแผ่นนี้น้ำหนักมาก และเกิดความหนาจากใส้แผ่นโฟม ยากต่อการซ่อมแซม จุดอ่อนคือหากเกิดการบุบจะเป็นรอยลักยิ้มที่หน้ากระดานแก้ไม่ได้ ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งแผ่น แม้จะไม่มีภาพเงาสะท้อนในแผ่นกระดาน แต่ก็ยังคงมีค่าการสะท้อนแสงมากกว่า 50 GU ที่มุม 60 องศา จึงไม่ควรใช้กับเครื่องฉายโปรเจกเตอร์ เพราะมีจุด Hot Spot ที่ชัดและมีความเข้มแสงมากเกินไป

การพัฒนาวัสดุ

ปัจจุบันกระดานแผ่นเหล็กที่นำเข้าจาก เบลเยี่ยม และแผ่นเหล็กม้วนที่นำเข้าในกลุ่มอุตสาหกรรม ได้พัฒนาไปมาก โดยเฉพาะช่วงเกิด วิกฤตโรคไวรัส Covid -19 ระบาดอย่างหนักทั่วโลก จึงทำให้นักวิจัย ได้ออกแบบกระดานไวท์บอร์ดเซรามิก รุ่น Hygienic ceramic Steel ขึ้น โดยการเคลือบสารซิลเวอร์ บนผิวกระดานเซรามิก ซึ่งสามารถทำลายเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ได้ 99.9 % ภายใน 24 ชั่วโมง นับว่า เป็นนวัตกรรมใหม่แห่งยุค New normal และยังได้ปรับลดการสะท้อนแสงลง เพื่อให้ใช้เป็นจอโปรเจกเตอร์ได้ อีกทั้งได้พัฒนาเทคนิคการในการผลิตด้วยเทคโนโลยี่การผลิตสมัยใหม่ จึงทำให้สามารถผลิตกระดานขนาดความยาวต่อเนื่องเป็นแผ่นเดียวกัน ได้ยาวถึง 4.88 เมตร เป็นแผ่นเดียวโดยไม่ต้องต่อแผ่นโครงสร้าง (Body) ทำให้มีความสวยงาม มั่นคง แข็งแรง กว่าการผลิตก่อนหน้านี้ และได้พัฒนาแผ่นอลูคาร์บอน ที่มีความยาวตลอดแผ่นถึง 8 เมตร เพื่อตอบสนองการใช้งานที่ต้องการความแข็งแรง ทนทาน เรียบ สวยงาม การใช้งานภายนอกอาคาร หมดปัญหาเรื่อง รอยหักกลางแผ่นที่เกิดจากการต่อแผ่นด้านหลังของกระดาน หมดปัญหาเรื่องรอยบุบจุดลักยิ้มที่มักเกิดจากกระดานฯ ที่มีใส้เป็นแผ่นโฟม

หมายเหตุ กระดานที่เห็นโฆษณาในเว็ปไซต์มากมาย ว่าเป็นกระดาน "แม่เหล็ก" จัดซื้อแล้ว หาก สตง. ทดสอบ โดยการนำแผ่นเหล็กไปติดที่กระดาน แล้วไม่ติด แสดงว่าแผ่นกระดานนั้นไม่ใช่แม่เหล็ก อาจมีปัญหาในการตรวจรับงานได้ เพราะกระดานคือ"แผ่นเหล็ก" ที่เห็นว่าเอาไปติดที่กระดานได้ นั้นคือ เอา "แม่เหล็ก" ไปติดที่แผ่นกระดานเหล็ก ลองทดสอบโดยเอาลวดหนีบกระดาษ ไปลองติดที่กระดานฯที่อ้างสรรพคุณว่าเป็น "กระดานแม่เหล็ก"แล้วตอบตัวเองว่า ใช่กระดาน"แม่เหล็ก"หรือไม่ ก็ต้องไปว่ากันเอง เรื่องการจัดซื้อและการขาย การตรวจสอบกันเอง ซื้อ "แผ่นแม่เหล็ก" แต่ได้ "แผ่นเหล็ก"

 

 

ชมคลิป กระดานกรีนบอร์ด รุ่นใหม่ ของ CSR

 ที่ใช้ได้ทั้งชอล์กน้ำและชอล์กแท่ง ผิวเนียนสวย ฝุ่นน้อยและลบแบบไร้ฝุ่นได้         

        

                                                                                                                    


 

กระดานแผ่นกระจก

    การใช้วัสดุกระจกแผ่นเรียบ มาทำกระดานไวท์บอร์ด มีที่มาจากการพยายามที่จะแก้ปัญหา การลบกระดาน ที่เกิดจากกลุ่มของ กระดานเคลือบผิวสำเร็จรูป ที่ใช้วัสดุผลิตงานเฟอร์นิเจอร์ มาดัดแปลงเป็นแผ่นระดานแล้วเกิดปัญหาเรื่องการลบ ทำให้มีปัญหากับการดูแลรักษาและต้องรื้องานเฟอร์ฯ เพื่อซ่อมและเปลี่ยนแผ่นหน้ากระดาน ที่กระทบกับงานเฟอร์นิเจอร์ บิ้วอิน จนเป็นปัญหาคาราคาซังน่าเบื่อ จนนักออกแบบหันมาใช้แผ่นกระจกแทน เพราะแผ่นกระจกมีความเรียบไม่ซึมน้ำมีความ ลื่น เรียบ และเงาวาว ทำให้ลบหมึกที่ผิวหน้าออกได้ง่าย จึงเอาแผ่นกระจกมาแทนแผ่นไวท์บอร์ดเดิม เป็นกระดานกระจกสำหรับเขียน เนื่องจากผิวกระจกจะเรียบมัน เงา วาว สีไม่อาจเกาะที่ผิวได้ จึงหันมาใช้กระจกทำแผ่นกระดานกัน จากสำนักงาน มาสู่โรงเรียน ฯลฯ

ข้อดี จุดเด่น

    กระจกมีความสวยงาม มีเสน่ห์ในตัวของมันเอง จากความแวววาว เมื่อนำมาเป็นเครื่องใช้ เครื่องตกแต่งห้อง ทำให้ดูทันสมัย เข้ากับห้องที่บิ้วอินได้เป็นอย่างดี

ข้อเสีย จุดอ่อน

    กระจกมีการสะท้อนแสงสูง การใช้กระจกรับภาพเป็นจอ โปรเจคเตอร์ ทำได้แต่ได้คุณภาพของภาพในระดับต่ำมาก ใช้เป็นเครื่องช่วยตัดสินใจ ในเฉดสีที่สำคัญๆ ไม่ได้เลย แต่สามารถใช้ได้ในลักษณะดูฉาบฉวย สวยดี พอไหว ไม่เหมาะที่จะใช้เป็นจอโปรเจคเตอร์ ที่ต้องใช้คุณภาพของภาพสูงในการตัดสินใจในเรื่องต่างๆและไม่ควรใช้เป็นเวลานานๆ เนื่องจากความเพี้ยนของสี ประเด็นสำคัญ ที่แก้ไม่ตกนอกจากสีเพี้ยน คือ ผิวกระจก มีการสะท้อนแสงรุนแรงมาก การใช้ในห้องประชุม อาคารสูง ที่ติดตั้งกระดานกระจก ตั้งปิดม่าน เพราะแสงจากหน้าต่างจะทำให้เกิดการสะท้อนที่รุนแรง มีปัญหาการมองเห็นการเขียนกระดาน ด้วยปากกาไวท์บอร์ดก็ได้เส้นที่ ไม่ชัด เห็นเป็นเส้นสีจางกว่าที่เขียนลงบนกระดานไวท์บอร์ด กระจกที่ใช้แปรงลบกระดานสักหลาดถู เพื่อลบกระดานทุกวัน ก็ทำให้ผิวกระจกเกิดเป็น "รอยขนแมว" ที่ผิวกระจกเหมือนกระจกรถยนต์ เมื่อส่องกับแดด จะเห็นรอยขนแมวที่เกิดจากการใช้งาน การทำความสะอาดบ่อย ๆ ผิวกระจกก็เกิดเป็นรอยขนแมวขึ้น คราวนี้ก็จะค่อยๆ ลบยากขึ้น เนื่องจากหมึกจะฝังตัวลงในรอบขนแมว ผิวเงาและความเรียบลื่นก็ลดลงจากรอยขนแมว ลบแล้วไม่สดใสเหมือนเดิม การขัด กัดผิวหน้ากระจก เพื่อให้มีความด้านมากขึ้น เพื่อวัตถุประสงค์ให้สามารถรับแสงและทำให้รับภาพจากเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ ได้ ก็ทำได้ในระดับหนึ่ง แต่สีเพี้ยนแน่นอน ความคมชัด ก็เป็นรองมาก เนื่องจากแผ่นกระจกมีความหนา แสงที่ทะลุผ่านไปยังผิวอีกด้านของแผ่นกระจก ทำให้เกิดภาพซ้อนน้อยๆ ที่เราเรียกว่า เบลอ การนำคุณภาพของภาพ บนจอกระจกที่จะนำมา ใช้งานจริงในการวิเคราะห์ ตัดสินใจหรือเทียบสี ในการออกแบบต่างๆ เป็นไปได้ยากและแทบไม่ได้เลย ในที่สุด ก็ต้องปรับปรุง โดยการติดตั้งกระดานที่สามารถใช้เป็นจอและใช้เป็นกระดานสำหรับเขียนโดยตรง ที่ให้สีให้คุณภาพของภาพดีกว่า การแก้ไขเปลี่ยนแผ่นกระดานทำให้เสียค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน

การพัฒนาวัสดุ

    การแก้ไขปัญหาโดยใช้แผ่นผิวหน้ากระดาน สำหรับฉายและสามารถเขียนได้ ของ CSR ในรุ่น 3 in 1 ไปติดตั้งทับกระดานกระจกแผ่นเดิม หรืออาจต้องรื้อออกเพื่อติดตั้งกระดานใหม่

ตัวอย่าง สองภาพบน ที่ใช้กระจกและไวท์บอร์ดที่มีเงาวาวมาก ทำให้ไม่สามารถใช้ฉายโปรเจคเตอร์ได้ แม้แต่ตัวอักษรที่เขียนบนกระดาน ก็อ่านไม่ได้ เนื่องจากการสะท้อนแสงสูงมากเกินไป

สองภาพล่าง เมื่อเปลี่ยนเป็นกระดาน CSR แล้ว สบายตา

การเลือกใช้กระดาน จึงควรหาข้อมูล ให้ครบถ้วน สำหรับการตัดสินใจซื้อ การเลือกซื้อกระดานที่มีคุณภาพ อาจมีราคาสูงขึ้นบ้าง เมื่อเปรียบเทียบกับ กระดานที่ใช้วัสดุไม่เหมาะสมมาทำกระดาน ที่มีราคาถูกมาก เพราะเมื่อใช้งานจริงแล้ว กระดานที่คิดว่ามีราคาถูกกว่า ก็จะเริ่มกลายเป็นกระดานที่แพงขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง และยังไม่หยุดแพง ก็เพราะว่า ผู้ซื้อยังคงตัดสินใจซื้อกระดานที่คุณภาพต่ำนี้อยู่ตลอด ข้อมูลเหล่านี้ จะช่วยให้คุณได้พิจารณา เพื่อใช้กระดานที่ดี มีคุณภาพ ในราคาประหยัด คุ้มค่า ใช้งานได้ยาวนาน ด้วยกระดาน CSR

ที่นำเสนอมาโดยสังเขปนี้ เพื่อให้มีข้อมูลในการจัดซื้อ การพิจารณาที่คุณภาพ ไม่ใช่เน้นที่ราคา เพียงอย่างเดียว

 

เพื่อจะได้ตอบคำถามว่า ทำไมต้องเสียค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน ทำกระดานกระจกแล้วต้องเปลี่ยนใหม่

คำตอบคือ "รู้งี้" ...........ใช้ กระดาน CSR ดีกว่า...

 

กระดานสำหรับเขียน Writing board

 • ขายดี
  กระดานไวท์บอร์ด เป็นจอโปรเจกเตอร์ในตัว ขนาดมาตรฐาน ผิวขาวด้าน เกรดพรีเมี่ยม กรอบสีขาว [126cm x 248cm] Whiteboard for Writing and Projector Screen
  ฿ 9,095.00

  มีหลายคุณสมบัติให้เลือก

 • กระดานไวท์บอร์ด เป็นจอโปรเจกเตอร์ในตัว ขนาดยาวพิเศษไร้รอยต่อ ผิวขาวด้าน เกรดพรีเมี่ยม กรอบสีขาว [126cm x 492cm] Whiteboard for Writing and Projector Screen (White frame)
  ฿ 24,075.00

  มีหลายคุณสมบัติให้เลือก

 • ขายดี
  กระดานไวท์บอร์ด เป็นจอโปรเจกเตอร์ในตัว สัดส่วนจอ 16:9 ผิวขาวด้าน เกรดพรีเมี่ยม ติดแม่เหล็กได้ กรอบสีขาว [126cm x 221cm] Whiteboard for Writing and Projector Screen (16:9
  ฿ 7,608.00
  ฿ 8,453.00  (-10%)

  มีหลายคุณสมบัติให้เลือก

 • กระดานล้อเลื่อนขนาดมาตรฐาน
  ฿ 16,585.00

   

Visitors: 238,796